Chanh đào mật ong, bài thuốc cực hay trị ho và viêm họng!

Admin 12/03/2019

Chanh đào ngâm mật ong không chỉ trị ho, viêm họng hiệu quả tuyệt vời mà còn giúp bạn thanh lọc cơ thể, giảm cân để có cơ thể thon gọn . Hiện nay đang là mùa vụ để ngâm chanh đào chuẩn bị cho vụ đông tới.

Mật ong cùng với chanh đào từ lâu đã là bài thuốc quý được lưu truyền trong dân gian do tính hiệu quả của nó đối với các bệnh về hô hấp. Chanh đào ngâm mật ong không chỉ trị ho, viêm họng mà còn giúp bạn giữ được làn da chắc khỏe và thanh lọc cơ thể.

Việt Nam có khoảng 20 loài chanh khác nhau, trong đó chanh đào là một vị thuốc quý, rất được ưa chuộng. Khi chín vỏ chanh mỏng, màu vàng hanh chứa nhiều tinh dầu, ruột hồng đào, rất thơm. Cũng có loại chanh đào ruột vàng nghệ.

Quả chanh đào chín

- Vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu, nên có tác dụng trị ho,viêm họng, cảm cúm, hạ sốt…Ruột chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng. Khi ngâm với mật ong tăng hiệu quả trị ho hơn.  Ngoài ra chanh đào chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc…
- Mật ong có gần 200 chất như đường đơn, protein, các vitamin, muối khoáng, men có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn và bổ dưỡng cho cơ thể nên khi ngâm với chanh đào là bài thuốc công hiệu chữa các bệnh đường hô hấp. Cách ngâm chanh đào với mật ong rất đơn giản ai cũng có thể làm được. Có hai công thức  ngâm chanh đào với mật ong và: chanh đào ngâm với mật ong và chanh đào ngâm với mật ong với đường phèn.

Nguyên liệu chế biến :
- Chanh đào: 1 kg, nên chọn loại già. Chú ý chọn những quả chanh vỏ mỏng, tươi, chín vàng và có mùi chanh thơm mát.
- Mật ong tốt: 1 lít .
- Đường phèn: 0,5 kg.
- Nếu ngâm chanh đào với mật ong nguyên chất thì dùng 1 kg chanh đào với 1,4 lít mật ong.

Đường phèn chính là đường mía tinh khiết được loại bỏ tạp chất bằng cách nấu cùng nước vôi trong và cho thêm lòng trắng trứng gà. Nên chanh đào ngâm với mật ong sẽ có hiệu quả phòng, chữa bệnh tốt hơn nhiều.

- Bình thủy tinh rửa sạch tráng nước sôi để khô ráo, nắp đậy, vỉ nén bằng nan tre khô, sạch.

Cách làm chanh đào ngâm mật ong
- Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Thái lát mỏng chanh, nên ngâm cả hạt.
- Xếp các lát chanh vào lọ rồi đổ ngập mật ong
- Đậy vỉ tre lên.
Trường hợp muốn ngâm với đường phèn thì đập nhỏ đường phèn, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh rồi lại đổ một lớp đường (làm lại cho đến đầy lọ.) Cuối cùng đổ mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

Thái chanh đào thành lát mỏng

Để nhanh sử dụng hơn có thể cho chanh đào, mật ong, đường phèn vào máy xay sinh tố, xay nhỏ làm siro chanh, mật ong, đường phèn. Khi cho trẻ uống nên lọc bỏ bã cặn.

 Cho chanh đào vào lọ

Ngâm 6 tháng:  Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm chanh 30 phút rồi vớt ra để ráo. Khía dọc quả chanh vài nhát xếp vào bình thủy tinh khô, sạch. Đổ đường phèn vào lọ rồi đến một lớp chanh (làm như vậy đến hết), cuối cùng cho mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Để 6 tháng sau sẽ dùng được.

Lưu ý: Nên sử dụng bình thủy tinh. Mua bình to hơn lượng chanh ngâm một chút vì sau một thời gian bình sẽ lên men, nước chanh tiết ra nhiều. Cũng không nên bịt miệng bình quá chặt. Để bình ngâm ở chỗ mát.

Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Sau vài 3 tuần là có thể dùng chanh ngâm mật ong, đường phèn rồi. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.

Chanh đào ngâm với mật ong và đường phèn

Cách dùng:
- Dùng hàng ngày để phòng ngừa bị ho, viêm họng, cảm : mỗi sáng dùng 1 thìa cafe mật ong chanh đào vừa phòng bệnh vừa tăng cường vitamin . Mỗi khi tiếp xúc nhiều với gió, bụi, lạnh nên ngậm ngay 1 miếng chanh đào rồi nuốt dần.
- Dùng khi bị nhiễm ho, viêm họng: ngày dùng 2- 3 lần mỗi lần 1 thìa cafe.

Bài thuốc này thích hợp với mọi gia đình, nhất là nhà có con nhỏ từ 1,5 tuổi trở lên. Vào ngày trời lạnh hay khi trẻ mới chớm ho thì buổi sáng ngủ dậy lấy một thìa cho trẻ uống. Với người lớn, hãy cắt lát quả chanh ngâm, trộn đều với nước trong hộp, nhai rồi ngậm khoảng 15-20 phút, sau đó nuốt, ngày vài lần.

Sáng sớm mỗi ngày uống một ly nước chanh đào ngâm mật ong với nước ấm chắc chắn sẽ giúp các bạn gái nhanh chóng lấy lại dáng thon trong vòng một tháng.  Hàm lượng vitamin C và axit có trong chanh giúp người thừa cân, béo phì đốt cháy mỡ thừa, giúp giảm cân nhanh chóng và hiệu quả. Nhờ tính axit cao mà chanh làm giảm sự hấp thu của đường từ thức ăn. Nước cốt chanh làm nổi bật tính axit của hệ tiêu hóa, và điều này giúp cơ thể trong việc hấp thụ canxi từ các loại thực phẩm được đưa vào cơ thể. Sau đó, canxi được lưu trữ trong các tế bào. Nghiên cứu cũng chứng minh rằng càng có nhiều canxi trong tế bào chất béo thì khả năng đốt cháy chất béo càng cao. Vì vậy, nước chanh đào ngâm mật ong giúp giảm cân hiệu quả cho những nhười béo phì.

Sử dụng loại mật ong nào để ngâm chanh đào?
Sử dụng loại mật ong tốt ngâm với chanh đào chúng ta sẽ thu được bài thuốc chữa bệnh và bồi dưỡng cơ thể tuyệt vời ngược lại nếu dùng mật ong kém chất lượng  lọ chanh đào ngâm mật ong  này không để được lâu, không có tác dụng chữa bệnh  thậm chí còn gây hại cho sức khỏe người dùng. Chúng tôi xin phép giới thiệu một số loại mật ong tốt của công ty CP Phát triển ong Miền núi cho việc ngâm chanh đào.

Mật ong rừng : Màu vàng trong suốt, đẹp mắt, có mùi thơm dịu. Mật ong rừng được con ong thu hoạch từ nhiều loài hoa trong vụ thu đông ở vùng rừng núi Tây Bắc,

Mật ong hoa nhãn: Mật ong hoa nhãn được thu hoạch từ hai huyện Sông Mã tỉnh Sơn La và Văn Chấn tỉnh Yên Bái là nơi nhãn trồng trên đồi không sử dụng thuốc trừ sâu và phân hoá học. Mật có màu hổ phách, vị ngọt sắc và mùi thơm đặc trưng.

Mật ong bạc hà : Đắt nhất trong tất cả các loại mật do độ quý hiếm và nổi tiếng về giá trị chữa bệnh. Mật ong này được các đàn ong thu hoạch mật của cây bạc bạc hà dại mọc trên cao nguyên đá Đồng Văn tại các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh nơi có độ cao khoảng 1000-1200m so với mực nước biển. Mật ong bạc hà có màu vàng chanh, vị ngọt dịu và hương thơm đặc biệt dễ chịu.  Cả 3 loại mật trên đều có thủy phần dưới 20% nên để lâu không bị lên men chua, chuyển màu tối và có mùi thơm dễ chịu đặc trưng của mật ong.

Chúc các bạn làm được một lọ mật ong chanh đào ngon miệng cho gia đình mình nhé!

                                                                                                                                 ( Sưu tầm )

Share :